Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung giải thích lý do nhạc thiếu nhi ngày càng ít đi


Là một nhạc sĩ nổi tiếng với nhiều bài hit về tình yêu, Nguyễn Văn Chung bất ngờ rẽ hướng sáng tác nhạc thiếu nhi.

Dẫu không kiếm được nhiều doanh thu như những ca khúc tình yêu, thậm chí Nguyễn Văn Chung còn lu mờ danh tiếng so đồng nghiệp nhưng đổi lại nam nhạc sĩ nhận lại được niềm hạnh phúc khi ca khúc của mình được nhiều khán giả nhí đón nhận.

Từ nhạc sĩ chuyên viết nhạc tình yêu với nhiều ca khúc nổi tiếng như Chiếc khăn gió ấm, Vầng trăng khóc, Con đường mưa… Nguyễn Văn Chung chuyển hướng sáng tác khoảng 300 bài hát thiếu nhi. Anh mất gần 8 năm để công bố dự án gồm 300 ca khúc thiếu nhi.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và hành trình miệt mài sáng tác 700 ca khúc thiếu nhi

Chia sẻ trong chương trình Kính Đa Chiều, nam nhạc sĩ tiết lộ bản thân không nghĩ đến con số 300 bài hát: “Ban đầu tôi chỉ định làm album nhạc thiếu nhi khoảng 10 bài cho con tôi. Sau khi viết xong, tôi cảm thấy chưa đủ vì ngày xưa có rất nhiều bài thiếu nhi hay, nhưng có một số bài không còn phù hợp với bối cảnh bây giờ. Những bài này dần trở nên xa lạ, làm cho con không cảm nhận được cuộc sống ngày xưa. Điều các con cần nhất bây giờ là trải nghiệm cuộc sống như thế nào, vì vậy tôi viết thêm cho con nhiều bài hát với các chủ đề khác nhau như về gia đình, ông bà, cha mẹ, Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, ngày sinh nhật, Noel, những bài về mái trường, bạn bè, thầy cô, những bài học nhỏ, chuyện cổ tích,… Tôi cứ viết hoài đến khi kiểm tra thấy con số 700”, tác giả ca khúc Hoa mặt trời cho biết.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và hành trình miệt mài sáng tác 700 ca khúc thiếu nhi

Ngoài những chủ đề trên, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung còn viết về con vật gần gũi như gà mái, gà trống, vịt, chó, mèo,.. dành cho thiếu nhi. Lý giải về việc thị trường âm nhạc càng phát triển nhưng nhạc dành cho thiếu nhi ngày càng ít đi, tác giả bài hát Cầu vồng bảy sắc cho rằng điều này phụ thuộc vào cơ chế thị trường và sự phát triển của xã hội.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và hành trình miệt mài sáng tác 700 ca khúc thiếu nhi

Theo nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, ngày xưa chương trình truyền hình ưu tiên nhạc thiếu nhi, nhất là những khung giờ vàng – 7 giờ tối thường có chương trình Những bông hoa nhỏ, là chương trình thường trực cho trẻ em, được phát sóng mỗi ngày. Nhờ chương trình đó, trẻ con được nghe và tập hát những ca khúc thiếu nhi và các bài hát được phổ biến rộng rãi. Hiện nay, những chương trình như thế không còn nữa, thay vào đó là những gameshow. “Thay vào những gameshow đó phần nào sẽ tác động đến việc trẻ con thiếu “sân chơi” đúng lứa tuổi. Vì gameshow nào cũng cần có lượt xem, cần sự quan tâm của khán giả. Nhất là những người làm cha làm mẹ sẵn sàng bật tivi với con để những chương trình gameshow thì điều đó vô tình ảnh hưởng đến trẻ con vì chương trình lớn hơn độ tuổi của trẻ”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận định.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và hành trình miệt mài sáng tác 700 ca khúc thiếu nhi

Là một nhạc sĩ, Nguyễn Văn Chung ý thức rằng nếu sáng tác nhạc trẻ, đặc biệt là chủ đề tình yêu thì sẽ bán được nhiều tiền và có cơ hội nổi tiếng nhiều hơn. Ngược lại, khi viết nhạc thiếu nhi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung không có môi trường để tiếp cận rộng rãi đến khán giả nhí.

Tác giả bài hát Vòng tay ba mẹ cho biết: “Không có bảng xếp hạng âm nhạc nào dành cho nhạc thiếu nhi, không có giải thưởng nào cho nhạc sĩ để tri ân những bài hát thiếu nhi và không có sân chơi âm nhạc nào dành cho các nhạc sĩ viết nhạc thiếu nhi và cũng có rất ít bài hát thiếu nhi có thể bán được cho các ca sĩ nhí với giá tiền tương tự bài hát tình yêu. Chính vì điều này làm cho các bạn nhạc sĩ trẻ, những bạn đang trên đường tìm kiếm tài chính, danh tiếng, thành công chưa để ý đến việc viết nhạc thiếu nhi. Và đó là lý do vì sao trong khoảng thời gian khá dài mấy năm thị trường thiếu hụt nguồn âm nhạc thiếu nhi mới cho các trẻ em”.

Giải thích thêm về cơ chế thị trường xưa và nay, biên tập viên Minh Đức cho biết ngày xưa các nhạc sĩ hưởng lương nhà nước và sáng tác theo một quy trình công việc bình thường. Trong quá trình sáng tác, những ca khúc hay được sàng lọc. Công việc sáng tác này như công việc thường ngày của mỗi người nên số lượng bài hát được duy trì đều đặn. Hiện nay theo cơ chế thị trường, nhạc sĩ ưu tiên những ca khúc mang lại doanh thu nhiều hơn.

Với Nguyễn Văn Chung, từ đầu nam nhạc sĩ không nghĩ đến việc sáng tác nhạc thiếu nhi vì không mang lại cho anh nguồn lợi nào. “Từ khi tôi có con, tôi muốn làm điều gì đó ý nghĩa cho con tôi trước. Điều đó xuất phát từ trái tim tôi trước. Sau khi tôi viết ra album nhạc thiếu nhi và thấy con, bạn bè con lẫn khán giả của tôi thích nghe, nhiều trẻ em thích nghe và biết đến những bài hát này thì tôi thấy niềm vui của người nhạc sĩ khi bài hát thiếu nhi của mình được các con hát, các con nghe, được các trường mẫu giáo, mầm non bật. Đó là niềm hạnh phúc lớn với người nhạc sĩ. Còn về doanh thu thì không bằng các bài hát tình yêu”, tác giả ca khúc Món quà tặng cô thổ lộ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tâm sự, trong thời gian viết nhạc thiếu nhi, đôi lúc anh cảm thấy tủi thân và buồn lòng vì bản thân vốn đang ở đỉnh cao của sự nghiệp nhạc sĩ chuyên viết tình yêu nhưng sau đó lại lu mờ trong mắt đồng nghiệp khi rẽ hướng sáng tác nhạc thiếu nhi. Nam nhạc sĩ bộc bạch: “Nhất thời bản thân tôi chưa thích nghi được điều đó và đôi khi tôi cảm thấy tủi thân nhưng sau khi nhìn thấy được thành công của những bài hát thiếu nhi thì tôi mới có lại động lực, niềm tin để tiếp tục đi theo con đường này”.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tủi thân vì danh tiếng lu mờ khi rẽ hướng sáng tác nhạc thiếu nhi

Biên tập viên Minh Đức đồng cảm với trăn trở của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khi nhạc thiếu nhi ngày càng ít. Nếu như ngày trước kênh truyền hình không nhiều nhưng hầu hết đều có khung giờ dành cho trẻ con thì bây giờ có nhiều kênh phát sóng nhưng chương trình thiếu nhi lại chuyển sang những kênh ít người xem. Ngay cả các chương trình phát thanh cũng rất ít chương trình dành cho trẻ em. Tuy nhiên, host Minh Đức tin rằng sẽ có thêm nhiều người như nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chung tay xây dựng nên “sân chơi” sôi nổi dành cho thiếu nhi.

Kính Đa Chiều là chương trình talkshow sở hữu format mới lạ và đầy hấp dẫn. Mỗi tập phát sóng của Kính Đa Chiều sẽ cùng bàn luận, đối thoại về một chủ đề hoặc một sự kiện đang được quan tâm xoay quanh những câu chuyện về văn hóa. Các khách mời đến với chương trình đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, được khán giả mến mộ. Chương trình hứa hẹn mang đến cái nhìn đa chiều thông qua những cuộc đối thoại sâu sắc, thảo luận và chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Kính Đa Chiều – chủ đề tiếp theo Sinh hoạt văn nghệ của một nghệ sĩ hải ngoại với sự tham gia của host Lê Hoàng và danh ca Phương Dung sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 10/4 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

PV